Tin tức

Nhiệt độ thích hợp để đi bơi tốt nhất và những điều cần lưu ý cho mọi người

Nhiệt độ thích hợp để đi bơi bao nhiêu độ là tốt nhất? Tác dụng của bơi trong nước nóng hoặc nước lạnh như thế nào?  Đây là câu hỏi mà Goswim luôn nhận được từ hội viên của trung tâm, có nhu cầu đi bơi nhưng không biết thời tiết lạnh thì có nên đi bơi hay không. Dưới bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra những câu trả lời giúp các bạn tham khảo và đưa ra những quyết định tốt nhất, mời các bạn cùng tham khảo.

Nhiệt độ thích hợp để đi bơi là bao nhiêu?

 • Mức nhiệt độ thích hợp để đi bơi của các bể bơi thi đấu theo luật của liên đoàn thể Bơi Lội thế giới FINA đưa ra là từ 27 – 29 độ C.
 • Đây là mức nhiệt độ tiêu chuẩn phù hợp với một cơ thể bình thường, giúp cơ thể tối ưu hóa được năng lượng tiêu hao của cơ thể với môi trường xung quanh và tối ưu được mức hấp thụ oxy đạt tối đa của cơ thể để giải phóng năng lượng cho cơ thể hoạt động.
 • Còn trong hoạt động thể thao phong trào thì mức nhiệt độ thích hợp để đi bơi của nước sẽ cao hơn từ 29 – 31 độ C, thùy thuộc vào từng giai đoạn của thời tiết trong năm tại Việt Nam.
nhiet-do-thich-hop-de-di-boi
Nhiệt độ thích hợp để đi bơi và những điều cần lưu ý

Nhiệt độ thích hợp để đi bơi vào mùa hè

 • Đối với mùa hè từ giai đoạn tháng 5 đến hết tháng 9 nhiệt độ thời tiết ở miền bắc nước ta nắng nóng trung bình nhiệt độ ngoài trời từ 32 -39 độc C, lúc này nước trong các bể bơi sẽ được sấy nóng tự nhiên nên khá dễ chịu, nhiệt độ thích hợp để đi bơi giải nhiệt của bể bơi sẽ từ 29 – 30 độ là tốt nhất.
 • Trường hợp các bể bơi để mức nhiệt độ cao sẽ gây cảm giác khi xuống bơi bị khó thở, do nồng độ Oxi bị giảm khi nhiệt độ nước tăng cao và khi bơi sẽ nhanh mệt, tốn nhiều năng lượng.

Nhiệt độ thích hợp để đi bơi vào mùa đông

Đối với bể bơi bốn mùa nhiệt độ thích hợp để đi bơi vào mùa đông sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ ngoài trời là bao nhiêu và thời gian của bể bơi vào mùa đông bắt đầu tính từ đầu tháng 10 dương lịch đến cuối tháng 4 của năm sau:

 • Nếu nhiệt độ ngoài trời trong ngày từ 20 – 30 độ C, thì mức nhiệt độ thích hợp để đi bơi tốt nhất cho mọi người là từ 30 – 31 độ C. Đây là mức nhiệt độ tốt nhất cho mọi người tập luyện và tham gia các lớp học bơi.
 • Đối với những ngày mưa rét nhiệt độ ngoài trời dưới 20 độ C, thì mức nhiệt độ tốt nhất cho đi bơi trong khoảng 30 độ C, ở mức nhiệt độ này các bạn khi xuống nước bơi khoảng 10 phút là thấy nước trong bể bơi rất ấm.
nhiet-do-thich-hop-de-di-boi
Nhiệt độ thích hợp để đi bơi và những điều cần lưu ý

Nhiệt độ thích hợp để đi bơi theo các độ tuổi

Nhiệt độ thích hợp đi bơi tốt nhất cho các độ tuổi như sau:

 • Nhiệt độ thích hợp để đi bơi tốt nhất cho trẻ em dưới 4 tuổi là từ 31 – 32 độ C, với mức nhiệt độ này trẻ sẽ có cảm giác không bị lạnh và có thể chơ ở dưới nước với thời gian lâu hơn, nhưng cũng không nên cho trẻ bơi quá 45 phút là tốt nhất.
 • Nhiệt độ thích hợp để đi bơi tốt nhất cho trẻ em 5 đến 12 tuổi là từ 30 – 31 độ C, nhiệt độ này phù hợp cho trẻ tập luyện hoặc vui chơi dưới nước, khơi bơi trẻ sẽ giải phóng được năng lượng không có cảm giác bị mệt.
 • Nhiệt độ thích hợp để đi bơi tốt nhất cho trẻ từ 13 tuổi trở lên đến người lớn là 29 – 30 độ C. Người lớn sẽ có thể chất tốt hơn nên khi bơi ở mức nhiệt độ này là tốt nhất cho cơ thể, không bơi ở nhiệt độ quá cao sẽ gây nhanh mệt và có thể dẫn đến bị ốm.

Có nên bơi ở nhiệt độ nước quá nóng?

 • Không nên bơi ở mức nhiệt độ quá cao vì các bạn sẽ có cảm giác khó thở và khi hoạt động nhiệt độ của cơ thể của con người sẽ không thoát ra được bên ngoài, sẽ gây khó chịu cho các bạn.
 • Mức nhiệt tốt nhất cho cơ thể thực hiện các vận động thể thao dưới nước là từ 30 – 31 độ C, đây là mức nhiệt độ thích hợp để đi bơi tốt nhất và phù hợp với tất cả mọi người từ trẻ em đến người lớn.
 • Mức nhiệt độ 32 độ sẽ phù hợp để cơ thể chúng ta ngâm người và không thực hiện các hoạt động vận động nào dưới nước. Ở mức nhiệt độ này các lỗ chân lông của cơ thể sẽ mở rộng hơn, rất dễ dấn đến cơ thể bị ngấm nước gây ốm.
 • Từ mức nhiệt trên 33 – 35 độ C là mức nhiệt gây cảm giác khó thở và thở gấp, cơ thể người hoạt động trong mức nhiệt này sẽ bị nhanh mệt, do lượng oxi trong không khí sẽ bị hơi nóng của nước bốc nên là giảm lượng oxi trong không khí.
nhiet-do-thich-hop-de-di-boi
Nhiệt độ thích hợp để đi bơi và những điều cần lưu ý

Có nên đi bơi nước lạnh?

 • Việc bơi dưới nước lạnh dưới 27 độ C là một trở ngại rất lớn đến với tâm lý người Việt, nhưng khi vượt khỏi giới hạn cảm giác trên các bạn khi bơi dưới nước lạnh sẽ có cảm giác thoải mái và sẽ có những lợi ích cộng thêm về sức khỏe mà bạn ít ngờ tới.
 • Bơi trong nước lạnh giúp bạn tăng cường sức khỏe và tăng cường hệ thống miễn dịch, các bạn sẽ ít bị bệnh kiểu trái gió trở trời.
 • Bơi trong nước lạnh tăng cường endorphin, bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng hàng ngày, tăng cường lực bóp cơ tim giúp lưu thông máu, hệ thống tuần hoàn và bài tiết khỏe hơn sẽ giúp bạn loại bỏ tạp chất nhanh hơn, đốt cháy nhiều calo hơn  và có thể giúp bạn giảm cân, giảm stress…

Một số lưu ý khi đi bơi ?

 • Một trở ngại lớn nhất của mọi người đó là có cảm giác lúc đầu xuống nước khi tiếp xúc với nước có cảm giác lạnh và cho rằng đó là nhiệt độ có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, các bạn đừng quá lo lắng cảm giác này là do khi nhiệt độ cơ thể của chúng ta đang là 37 độ C, xuống nước có nhiệt độ 30 -31 độ, sẽ có cảm giác hơi lạnh chút vì nước là chất truyền nhiệt tốt nhất nên các bạn sẽ thấy hơi lạnh một chút, cảm giác này sẽ hết sau khoảng 5 – 10 phút hoạt động dưới nước.
 • Cần khởi động các khớp cổ tay, cổ chân và ép dẻo, kéo căng các nhóm cơ để khi hoạt động dưới nước các bạn không bị chuột rút và để có cơ thể nóng lên phù hợp với nhiệt độ thích hợp để đi bơi là 30 – 31 độ C.
 • Cần tắm tráng trước khi xuống bể bơi và thực hiện tắm bằng nước nóng rồi vặn vòi hoa sen dần sang tắm bằng nước lạnh, thực hiện theo quy trình tắm từ chân lên đến đầu để cơ thể thích nghi dần.
 • Không được tắm tráng bằng nước nóng vì khi cơ thể tắm tráng bằng nước nóng các thành mạch sẽ dãn ra, khi xuống nước gặp nhiệt độ thấp hơn sẽ có cảm giác bị lạnh và thậm trí dễ dẫn đến trạng thái bị sốc nhiệt.
nhiet-do-thich-hop-de-di-boi
Nhiệt độ thích hợp để đi bơi và những điều cần lưu ý

Mời các bạn xem thêm:

Trên đây là toàn bộ những giải đáp thắc mắc về câu hỏi nhiệt độ thích hợp để đi bơi và những điều cần lưu ý do trung tâm dạy bơi Goswim Hà Nội tổng hợp lại xin gửi tới các bạn. Mọi thắc mắc cần hỗ trợ thêm các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua các thông tin dưới đây:

TRUNG TÂM DẠY BƠI GOSWIM HÀ NỘI

 • Hotline: 0948.49.2662
 • Website: Goswim.vn
 • Email[email protected]
 • Địa chỉ 1: Bể bơi Việt Đức Complex,187 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Địa chỉ 2: Bể bơi bốn mùa Ecolife 58 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 • Địa chỉ 3: Bể bơi bốn mùa Housinco 288 Nguyễn Xiển, Thanh Trì, Hà Nội
 • Địa chỉ 4: Bể bơi Ecohome 2, Tân Xuân, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 • Địa chỉ 5: Bể bơi Ecohome Phúc lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.
5/5 - (9 votes)

Goswim.vn

Trung tâm dạy bơi Hà nội Goswim chia sẻ những kiến thức và kỹ năng Bơi lội, nhằm giúp người đọc có thể tự tập luyện một cách bài bản và chuyên nghiệp nhất.

Những bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button