Bơi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất. Sau đây là danh sách 15 lợi ích của bơi lội.
1. Vận động toàn thân
Bơi tham gia vào hầu hết các nhóm cơ chính, đòi hỏi một người phải sử dụng tay, chân, thân và bụng.
Bơi cũng giúp:
Tăng nhịp tim mà không gây căng thẳng cho cơ thể
• Cải thiện sức khỏe
• Tăng sức mạnh cơ bắp
• Tăng cường thể lực
• Giúp quản lý cân nặng
2. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Bài tập thể dục cho tim mạch liên quan đến tim, phổi và hệ thống tuần hoàn. Một bài tập thể dục toàn diện, chẳng hạn như bơi lội, sẽ bao gồm loại bài tập này.
Nghiên cứu cho thấy những người bơi lội giảm một nửa nguy cơ tử vong so với những người không hoạt động. Một nghiên cứu từ năm 2016 chỉ ra rằng bơi lội có thể giúp giảm huyết áp và kiểm soát lượng đường trong máu.
3. Thích hợp cho mọi lứa tuổi và mức độ
Một số loại bài tập có thể là thử thách cho những người mới hoặc cảm thấy không phù hợp.
Tuy nhiên, bơi lội cho phép mọi người vận động theo khả năng của mình, và nó có thể rất thích hợp cho người mới tham gia. Nó cũng thích hợp cho trẻ em, người lớn ở nhiều độ tuổi khác nhau.
Mọi người có thể học bơi ở độ tuổi rất trẻ và hầu hết các bể bơi đều có khu vực dành riêng cho người mới bắt đầu và những người thích bơi chậm.
4. Một kỹ năng giúp bạn an toàn
Mặc dù lợi ích của bơi lội là một điều không cần bàn cãi, nhưng có một điều đáng tiếc, là không phải ai cũng biết bơi. Việc không biết bơi không chỉ khiến bạn mất cơ hội được vùng vẫy trong làn nước xanh mát, mà còn có nguy cơ lớn đối với tính mạng, nếu chẳng may rơi xuống vùng nước sâu.
Vậy nên, hãy học bơi ngay để có cơ hội gièn luyện sức khỏe cũng như giữ sự an toàn cho bản thân.
5. Tốt cho người bị chấn thương
Bị chấn thương hay một bệnh nào đó, chẳng hạn như viêm khớp, có thể gây khó khăn cho việc tập các môn thể thao nặng.
Vì nước nhẹ nhàng nâng đỡ cơ bắp, bơi lội được ưa thích bởi nhiều người không thể tham gia các bài tập cần có sức chịu đựng hay đối kháng cao.
6. An toàn khi mang thai
Bơi lội là một hình thức tập thể dục được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai.
Tăng cân có thể gây đau khớp và cơ khi mang thai.
Bơi lội đặc biệt phổ biến với người mang thai vì nước có thể nâng đỡ trọng lượng cơ thể.
Điều này giúp các bà bầu cảm thấy thoải mái hơn khi muốn giữ dáng.
Tuy nhiên, tốt hơn hết là tham khảo ý kiến bác sĩ khi thực hiện bất kỳ một hoạt động nào trong khi mang thai.
7. Giúp chữa bệnh hen suyễn
Ngoài việc nâng cao sức khỏe tim mạch, bơi lội có thể tăng thể tích phổi và cải thiện khả năng kiểm soát hơi thở.
Trong khi không khí ẩm của bể bơi trong nhà cũng có thể giúp cải thiện các triệu chứng hen suyễn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng các hóa chất khử trùng được sử dụng trong hồ bơi có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.
8. Cải thiện triệu chứng của bệnh đa xơ cứng
Nước giữ chân tay nổi cho phép mọi người thực hiện các bài tập có thể khó khăn trên đất liền. 90% cơ thể của bạn là nổi. Những người bị bệnh đa xơ cứng thấy dễ dàng hơn khi đứng trong nước. Có ít khả năng chấn thương trong nước hơn trên đất liền.
Một nghiên cứu ghi nhận có sự giảm đau đáng kể khi những người bị bệnh đa xơ cứng tham gia các chương trình bơi lội kéo dài 20 tuần.
Những người tham gia cũng báo cáo những cải thiện về mệt mỏi và trầm cảm liên quan đến bệnh đa xơ cứng.
9. Thích hợp cho người khuyết tật
Một khuyết tật về thể chất, chẳng hạn như liệt 2 chân, có thể hạn chế các lựa chọn tập luyện thể thao.
Đối với những người khuyết tật thích thể thao, bơi lội có thể nuôi dưỡng tinh thần cạnh tranh. Theo các nhà nghiên cứu trong một ấn phẩm y tế công cộng, Sal Sal Plicblica de México, (2010), cạnh tranh nhận thức giúp cải thiện tâm lý, do đó cải thiện sức khỏe tâm thần. Hơn nữa, tham gia vào các môn thể thao giải trí và cạnh tranh có thể làm tăng đáng kể sự độc lập của họ. Điều này lần lượt cải thiện sự tự tin của họ dẫn đến chất lượng cuộc sống được cải thiện.
10. Đốt cháy calo
Bơi là một cách tuyệt vời để đốt cháy calo. Số lượng bị đốt cháy phụ thuộc vào trọng lượng và cường độ bơi của bạn. Dưới đây là một số thông tin giúp bạn có thể chọn cho mình một chế độ bơi hợp lý:
Một người nặng 60kg bơi tự do trong một giờ sẽ đốt cháy 590 calo khi bơi nhanh và 413 calo khi bơi chậm hơn.
Một người nặng 70kg bơi tự do trong một giờ sẽ đốt cháy 704 calo khi bơi nhanh và 493 calo khi bơi chậm hơn.
Một người nặng 80kg bơi tự do trong một giờ sẽ đốt cháy 817 calo khi bơi nhanh và 572 calo khi bơi chậm hơn.
Một người bơi 90kg bơi tự do trong một giờ sẽ đốt cháy 931 calo khi bơi nhanh và 651 calo khi bơi chậm hơn.
Các ước tính không chỉ cho bơi tự do. Thông thường, những người bơi lội sẽ đốt cháy cùng một lượng calo khi thực hiện bơi ngửa so với bơi tự do chậm, theo Nutristrargety.
Bơi ếch trong một giờ sẽ đốt cháy một lượng calo tương tự để thực hiện một bài bơi tự do nhanh.
Tuy nhiên, bơi bướm đốt cháy nhiều calo nhất. Mức đốt cháy calo dao động từ 649 calo cho một người nặng 60 pound đến 1.024 calo cho một người nặng 90kg.
11. Đa dạng và vui nhộn
Mọi người có xu hướng chán với các bài tập thể dục lặp đi lặp lại, nhưng bơi lội lại có nhiều hình thức khác nhau để giúp nó trở lên thú vị.
Có một số kiểu bơi hay cách làm bạn nổi trong nước bạn có thể thử. Ngoài ra, các lớp học thể dục nhịp điệu dưới nước và polo, cũng như đua và lặn, có thể giúp thêm đa dạng các lựa chọn.
12. Giúp cải thiện giấc ngủ
Nếu bạn muốn ngủ nhiều hơn, hãy thử bơi thường xuyên hơn. Một số nhà nghiên cứu và những người đam mê thể dục đã đồng ý rằng tập thể dục, chẳng hạn như bơi lội, có khả năng giúp giải quyết vấn đề này, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ. Khoảng 50 đến 70 triệu người Mỹ có vấn đề về giấc ngủ và, ngoài những tác dụng phụ ngắn hạn mà bất cứ ai không có được một giấc ngủ ngon – như khó tập trung hoặc ghi nhớ mọi thứ, lảo đảo, mắt thùng thình – không ngủ đủ giấc có thể gây hậu quả lâu dài cho sức khỏe. Thiếu ngủ có liên quan đến béo phì, tiểu đường, trầm cảm và tăng huyết áp.
13. Cải thiện tâm trạng
Tập thể dục giải phóng endorphin, giúp cải thiện tâm trạng. Bơi cũng có thể tăng cường sự tự tin và các kỹ năng xã hội, có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng của một người.
Một nghiên cứu thí điểm năm 2014 liên quan đến những người mắc chứng mất trí nhớ cho thấy những người thường xuyên bơi trong thời gian 12 tuần cho thấy tâm trạng được cải thiện.
14. Kiểm soát căng thẳng
Tập thể dục là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng và lo lắng. Nó cũng có thể hướng tâm trí khỏi những suy nghĩ rắc rối.
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng thậm chí 20 phút hoạt động thể chất mỗi tuần có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn.
15. Dễ tiếp cận và giá cả phải chăng
Nếu ở các vùng nông thôn, bạn có thể bơi miễn phí ở ao, hồ hay biển. Nhưng hãy nhớ, luôn luôn thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn, chẳng hạn như đảm bảo có người giám sát, khi bơi ở những nơi như thế này.
Nếu ở thành phố hay thị xã thì việc trả tiền để bơi ở các bể bơi cũng không phải là cao. Một số bể bơi còn miễn phí tại một số thời điểm nhất định hoặc học bơi miễn phí.
TÓM lại
Bơi lội đốt cháy calo và có thể giúp bạn giảm cân, cũng như làm săn chắc cơ bắp, cải thiện sức khỏe và thể lực nói chung.
Bằng cách sử dụng nhiều nhóm cơ khác nhau và cả hệ thống tim mạch, bơi lội có thể cung cấp một bài tập tuyệt vời cho nhiều người.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây